Arduino là một board mạch vi xử lý điện tử dùng để xây dựng các ứng dụng tương tác với nhau. Arduino ra mắt lần đầu vào năm 2005 và được xem như là một dự án dành cho sinh viên trại Interaction Design Institute Ivrea tại Ivrea, Italy. Massimo Banzi là một trong những người sáng lập ra những board mạch vi xử lý này. Xem thêm

Tin học ARDUINO
Di động thông minh ARDUINO
_

Khám phá các dòng vi xử lý Arduino lừng danh tại Việt Nam

Arduino là một board mạch vi xử lý điện tử dùng để xây dựng các ứng dụng tương tác với nhau. Arduino ra mắt lần đầu vào năm 2005 và được xem như là một dự án dành cho sinh viên trại Interaction Design Institute Ivrea tại Ivrea, Italy. Massimo Banzi là một trong những người sáng lập ra những board mạch vi xử lý này.

Từ khi xuất hiện các board mạch vi xử lý Arduino, các công việc lập trình nhúng cũng trở nên dễ dàng hơn. Giúp tối ưu về mọi mặt, đặc biệt là sự tối ưu hóa về thời gian mà vẫn có được những sản phẩm điện tử chất lượng từ board mạch vi xử lý Arduino.

Ngày nay, Arduino là một nền tảng phần cứng mã nguồn mở (open source) được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là ứng dụng vào các môn học để giảng dạy rộng rãi ở các trường Đại Học. Bên cạnh đó vì là mã nguồn mở nên luôn được cộng đồng mã nguồn mở cùng nhau xây dựng hình cũng như cùng nhau phát triển, cũng chính vì lẽ đó mà các board mạch vi xử lý Arduino ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về những board mạch vi xử lý Arduino, hãy cùng tìm hiểu 3 dòng Arduino phổ biến đang được ưa chuộng tại Việt Nam.

Arduino Nano nhỏ gọn, tiện dụng

Cũng giống như tên gọi, Arduino Nano có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản. Với kích thước cực kỳ nhỏ cùng với chiều dài rộng lần lượt là 1.85 cm x4.3 cm. Ưu điểm của dòng vi xử lý này là có giá thành rẻ nên rất thích hợp với những người mới bắt đầu tập làm quen. Tuy có giá rẻ hơn Uno nhưng Nano vẫn có thể dùng được tất cả các thư viện mà Uno sở hữu. Một ưu điểm trên dòng Arduino Nano là số lượng chân Analog nhiều hơn Uno, đặc biệt là dùng ra tối đa của mỗi chân IO lên đến 40mA.

Nano có một nhược điểm nếu so với Uno là mạch này cần đến 2KB bộ nhớ cho bootloader nhưng với Uno chỉ chiếm 0.5 Kb. Tuy nhiên so với tổng 30KB bộ nhớ flash để lập trình thì việc Nano chiếm 2KB cũng phải là vấn đề quan trọng. Với việc sử dụng cổng kết nối mini USB nên giúp kích thước của Nano giảm về chiều cao, đặc biệt là khả năng có thể lập trình thẳng trực tiếp cho Nano từ máy tính, rất thuận lợi.

Với kích thước nhỏ như vậy Arduino rất thích hợp để thực hiện những dự án có kích thước nhỏ như Xe tăng Mini, Quadrotor, Nhện Mini và vô vàn các ứng dụng kích thước nhỏ khác. Với mức giá chỉ từ 110.000đ là bạn có thể sở hữu những board mạch vi xử lý Nano để thực hiện các dự án hay có nhu cầu bắt đầu tìm hiểu về Arduino.

Arduino Uno phổ biến, rộng rãi trong giới lập trình

Nhắc tới những dòng mạch Arduino dùng để lập trình thì ta không thể nào bỏ qua dòng Arduino Uno bởi độ phổ biến rộng rãi. Với Arduino Uno R3 ( thế hệ thứ 3 của dòng Uno), nó có thể sử dụng 3 vi điều khiển họ 8 bit AVR như Atmega8, Atmega168, Atmega328. Bộ vi xử lý này có thể xử lý những tác vụ không quá phức tạp như điều khiển đèn LED nhấp nháy, xử lý những tín hiệu cho xe điều khiển từ xa, hay thực hiện làm trạm đo nhiệt độ độ ẩm để hiển thị lên màn hình LCD.

Về mức nguồn sử dụng, Arduino Uno R3 có thể sử dụng nguồn 5V thông qua USB hoặc với các nguồn điện ngoài, tuy nhiên mức độ khuyên dùng với nguồn điện ngoài nên nằm trong khoảng từ 7-12 V DC hoặc điện áp giới hạn trong khoảng 6-20V. Một lưu ý nếu nguồn vượt quá những thông số trên có thể làm cho bộ vi xử lý của bạn bị hỏng. Vì vậy bạn cần nên lưu ý về vấn đề nguồn cấp cho vi xử lý này. Tùy vào kích cỡ , tính năng mà Uno có mức giá khác nhau chỉ từ 74.000đ.

Arduino Mega cùng khả năng tùy biến cao, tích hợp sẵn Matlap

Arduino Mega 2560 R3 là phiên bản nâng cấp từ Arduino Uno R3 về số chân giao tiếp cũng như ngoại vi và bộ nhớ được trang bị nhiều hơn. Vì vậy mà dòng Mega rất phù hợp với các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ hoặc nhiều chân. Bên cạnh đó, Arduino Mega được tích hợp sẵn thư viện Matlap (là một phần mềm cung cấp môi trường tính toán số và lập trình phổ biến) nên việc lập trình của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn, chính vì bộ nhớ chương trình lớn cộng với việc tích hợp sẵn thư viện về Matlap mà Arduino Mega trở nên được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là với những người am hiểu về Matlap.

Với việc trang bị nhiều tính năng như vậy Arduino Mega rất thích hợp để sử dụng làm những ứng dụng như ma trận Led 8x8 dùng để hiển thị hình ảnh, robot điều khiển từ xa, hay máy in 3D. Tuy là phiên bản nâng cấp từ dòng Arduino Uno, nhưng mức giá của Arduino Mega vẫn không có sự chênh lệch cao, chỉ từ 185.000đ bạn có thể sở hữu bộ vi xử lý thuộc dòng Arduino Mega để thực hiện cho các công việc của mình.

NEW