Nước súc miệng là dung dịch giúp sát khuẩn, làm sạch vùng miệng. Nước súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp hạn chế virus xâm nhập vào vùng hầu họng, phòng lây nhiễm dịch bệnh cũng như chống virus phát tán.

_

Nước súc miệng sát khuẩn giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

  Nước súc miệng, súc họng là gì?

  Nước súc miệng là dung dịch giúp sát khuẩn, làm sạch vùng miệng. Nước súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp hạn chế virus xâm nhập vào vùng hầu họng, phòng lây nhiễm dịch bệnh cũng như chống virus phát tán. Sử dụng nước súc miệng, súc họng bằng cách ngậm và làm cho dung dịch này chuyển động trong miệng nhiều lần trước khi phun bỏ.

  Nước súc miệng diệt khuẩn thường chứa các chất sát khuẩn như là chlorhexidine, boric acid, kẽm sulfat, menthol, cetylpyridinium, ...và được pha chế dưới dạng dung dịch. Bạn cần kiểm tra hàm lượng cồn (ethanol, với tỉ lệ biến đổi từ 6% đến 27%) khi mua nước súc miệng, vì nếu dung dịch chứa lượng cồn quá lớn thì đó có thể là nguyên nhân khiến bạn bị khô khoang miệng. Giá một chai nước súc miệng diệt khuẩn từ 55.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng.

  Tại sao nên dùng nước súc miệng, súc họng?

  Theo bác sĩ, việc sử dụng nước súc miệng, súc họng đúng cách giúp diệt vi khuẩn và ngăn chúng xâm nhập vào cơ thể, chính vì vậy nước súc miệng có thể hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn. Nước súc miệng thường chứa chất kháng khuẩn được pha chế dưới dạng dung dịch có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng, hạn chế mảng bám trên răng, giảm hôi miệng đồng thời giúp bạn có thể phòng ngừa đau họng, viêm họng và viêm lợi hiệu quả.

  Thành phần chính được bổ sung trong nước súc miệng diệt khuẩn gồm các tác nhân kháng khuẩn tác động trực tiếp vào vi khuẩn trong miệng giúp giảm bớt mảng bám, kiểm soát mùi hơi thở. Fluoride giảm các tổn thương nhỏ trên men răng và tăng khả năng ngừa sâu răng. Một số nước súc miệng còn có khả năng làm trắng răng hoặc chứa hương liệu bạc hà cho cảm giác tươi mát.

  Các loại nước súc miệng diệt khuẩn phổ biến

  • Chlorhexidine súc miệng là hoạt chất có tính kháng khuẩn phổ rộng và không có cơ chế đặc hiệu. Việc súc miệng với chlorhexidine gluconate ngăn ngừa dịch bệnh hiện tại vẫn chưa có cơ sở rõ ràng. Hiện nay, có nhiều nguồn tin cho rằng sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine có thể ngăn chặn được COVID-19, tuy nhiên vẫn đó chưa phải là thông tin chính xác, hiệu quả nếu có chỉ là hỗ trợ điều trị chứ không phòng ngừa.
  • Nước súc miệng chứa muối NaCl. Muối NaCl trong dung dịch nước súc miệng được điều chế với nồng độ thích hợp có tác dụng sát khuẩn và bảo vệ lớp tế bào niêm mạc họng, giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại ở hầu họng và ngăn ngừa viêm nhiễm. Nồng độ nước muối NaCl 0,9% gọi là nước muối sinh lý hay dung dịch muối đẳng trương được cho là thích hợp nhất để súc miệng.
  • Nước súc miệng Listerine có thành phần chủ yếu là thymol nồng độ 0,064% và một số tinh dầu lý bách hương, bạc hà, bạch đàn và methyl salicylate có tác dụng sát khuẩn, chống phù nề nhẹ niêm mạc. Dung dịch này được chỉ định súc miệng, ngậm trong 30 giây với 2 lần/ngày giúp loại bỏ vi khuẩn.

  Chia sẻ bí quyết sử dụng nước súc miệng đúng cách tại Việt Nam

  Bên cạnh những lợi ích nhất định thì nước súc miệng diệt khuẩn vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ nếu không được sử dụng hợp lý và đúng cách. Việc lạm dụng nước súc miệng sẽ dẫn đến tình trạng khô miệng, làm thay đổi môi trường cân bằng của vùng miệng gây ra các rối loạn về vị giác, làm ố răng. Vì vậy, trước khi sử dụng cần lưu ý đọc thật kỹ khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên bao bì từng sản phẩm, đồng thời kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng khi mua sản phẩm. Nước súc miệng diệt khuẩn của người lớn không khuyến khích dùng cho trẻ em, tránh tình trạng sơ ý nuốt nhầm dung dịch vào cơ thể. Nếu trong tình huống không may nuốt phải nên đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

  Cảm nhận hơi thở thơm tho mỗi sáng cùng các sản phẩm nước súc miệng diệt khuẩn từ các nhãn hàng uy tín, được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm đạt các tiêu chuẩn an toàn. Tham khảo các sản phẩm nước súc miệng được khá nhiều người ưa chuộng: nước súc miệng Listerine, nước súc miệng Colgate, nước súc miệng P/S. Mua sắm trực tuyến các sản phẩm chăm sóc cá nhân và vệ sinh răng miệng thật tiện lợi tại iPrice Việt Nam.

  NEW