Rượu sake không phải đơn giản mà trở thành quốc tuý của Nhật Bản. Loại rượu gạo có nồng độ từ 15% đến 20% cồn thường được hâm nóng ở nhiệt độ 40 đến 50 độ C để dậy mùi rượu. Ngoài ra, nếu bạn là người sành rượu chắc chắn sẽ biết đến rượu sake nam và rượu sake nữ. Xem thêm.

_
Sắp xếp theo: Phổ biến Giá

Rượu sake dùng thế nào để có hương vị ngon nhất từ các cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam

Rượu sake không phải đơn giản mà trở thành quốc tuý của Nhật Bản. Loại rượu gạo có nồng độ từ 15% đến 20% cồn thường được hâm nóng ở nhiệt độ 40 đến 50 độ C để dậy mùi rượu. Ngoài ra, nếu bạn là người sành rượu chắc chắn sẽ biết đến rượu sake nam và rượu sake nữ.

Rượu sake khác gì so với rượu đế của Việt Nam

Rượu sake được gọi là quốc tuý của Nhật Bản trong khi rượu đế là được xem là quốc tuý của Việt Nam. Xét về nồng độ cồn rượu đế mạnh hơn rượu sake, xét về hương thơm thì mỗi vùng làm rượu cho ra một mùi hương lẫn nồng độ đặc trưng.

Nhưng xét về cách nấu rượu, hai loại rượu không những khác nhau về men làm rượu mà còn khác ở quá trình ủ gạo và nấu rượu. Trong khi rượu đế trải qua quá trình chưng cất để cho ra rượu thì rượu sake chỉ trải qua quá trình ủ rượu kéo dài từ 1,5 tháng đến 3 tháng. Sau đó, rượu sake được ép từ gạo được ủ lên men. Quá trình làm rượu sake tương tự với cách làm cơm rượu của Việt Nam.

Rượu sake và văn hoá làm rượu truyền thông và tinh tế của người Nhật Bản

Rượu sake được làm từ gạo, nó vốn là một trong những loại rượu gạo ngon nhất thế giới. Mỗi quy trình làm rượu sake được đặt tên cụ thể và sự khác nhau của mỗi loại sake ứng với tỷ lệ tấm gạo được xoay nhuyễn bao nhiêu phần trăm. Tỷ lệ xay gạo nấu rượu được gọi là Seimaibuai.

Lý do gạo cần được xay nhuyễn là để giảm thành phần protein, các chất béo có trong gạo để có được mùi thơm đặc trưng của từng loại rượut Sake. Nồng độ protein trong gạo càng nhiều thì mùi thơm của rượu càng ít đi và dễ bay mùi.

Tiếp theo, quy trình trộn men được gọi là Koji, đây là quy trình quan trọng nhất. Gạo được nấu thành cơm, sau đó trộn với men rượu. Các thành phần của men rượu giúp quá trình lên men chuyển hoá tinh bột thành đường, từ đường thành rượu. Khu vực trộn và lên men rượu được gọi là Koji Muro, nhiệt độ và độ ẩm của khu vực trộn và ủ men phải đảm bảo ổn định trong suốt quá trình Koji.

Sau khi trộn men với cơm, quá trình ủ rượu Sake được gọi là Moto, gồm khoảng 14 đến 30 ngày Yamahai, sau đó, rượu được trộn thêm một lớp men tiếp theo gọi là quá trình Kimoto, mất thêm 28 ngày, cơm rượu sẽ được mang ra ép lấy nước. Những chai rượu sake được pha loãng đóng chai với nồng độ cồn 15%. Để có được những chai rượu sake có nồng độ 18 độ đến 30 độ, đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều thời gian để săn lùng.

Rượu sake ướp lạnh hay rượu sake uống nóng?

Rượu sake thường được thưởng thức theo mùa. Trong lễ hội hoa anh đào hoặc trong những khi tuyết rơi, người Nhật thường dùng rượu sake hâm nóng ở nhiệt độ 40 độ C. Trong khi các quán ăn Nhật tại Việt Nam cũng khuyến khích khách hàng của mình dùng rượu sake nóng để phù hợp với các món ăn Nhật hơn.

Nếu bạn dùng rượu sake ở nhà, có thể dùng sake lạnh với vị dịu nhẹ, vốn thích hợp để có những cuộc nói chuyện hai người thú vị và thẳng thắn.

Rượu sake nam khác gì rượu sake nữ?

Rượu sake nam thường có vị đậm hơn rượu sake nữ. Nó không liên quan đến nồng độ cồn mà là cách ướp men của từng loại. Như rượu sake Daigino đượct làm từ gạo xoay nhuyễn 60% sẽ cho hương vị nồng hơn rượu sake Junmai được xoay nhuyễn 30%. Bạn có thể tham khảo từng loại rượu sake có từng cách làm rượu khác nhau để chọn ra rượu sake uống nóng và rượu sake uống lạnh.

Chén uống rượu sake

Chén uống rượu Sake cũng được chia làm nhiều loại, từ ly uống rượu sake thuỷ tinh bạn thường thấy cho đến những chiếc bát rượu sake nông nhưng rộng được gọi là Sakazuki. Những chiếc ly uống rượu sake được làm bằng sứ nhỏ có quai cầm được gọi là Ochoko. Trong khi, ly uống rượu sake bằng gỗ được sử dụng trong các dịp quan trọng được gọi là Masu.

*Xem thông tin và giá rượu mùi, rượu vang trắng liên tục được cập nhật tại iprice từ nhà cung cấp trực tuyến uy tín.

Có thể bạn sẽ thích

Giới tính

Rượu sake cho Nam

Khám phá các sản phẩm Rượu sake khác

Vang trắng Rượu Vang Đỏ Các loại bia Rượu Champagne Cider Vang hồng
NEW