Leica là thương hiệu chuyên sản xuất những chiếc máy ảnh đẳng cấp cao nhất. Máy ảnh Leica là huyền thoại trong giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và là niềm mơ ước của rất nhiều người đam mê nhiếp ảnh. Tìm hiểu thêm về Leica tại đây.

_

Leica - Những chiếc máy ảnh đắt đỏ và cao cấp bậc nhất Việt Nam

Máy ảnh Leica trở thành thương hiệu chuyên sản xuất những chiếc máy ảnh đẳng cấp đỉnh nhất. Từ lâu, Leica gắn liền với huyền thoại trong giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và là niềm mơ ước của rất nhiều người đam mê nhiếp ảnh.

Máy ảnh Leica gắn liền với huyền thoại nhiếp ảnh thế giới

Cái tên "Leica" là viết tắt của "Leitz Camera". Thành lập vào năm 1914 bởi Oskar Barnack, ông là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty Leitz Werke Wetzlar. Oskar Barnack cùng với đội của mình đã lần đầu tiên phát minh ra chiếc máy ảnh có phim 35 mm, sau này loại phim này được làm chuẩn cho nhiếp ảnh phim và cũng là tiêu chuẩn chung cho nhiếp ảnh số.

Điển hình, chiếc máy ảnh "Ur-Leica" được xem như chiếc máy ảnh đã làm nên cách mạng hóa ngành công nghiệp nhiếp ảnh. Từ khi, Leica ra mắt “Ur-Leica các nhiếp ảnh gia không còn cần tới những chiếc máy ảnh to lớn, cồng kềnh, thay vào đó họ chỉ cần một chiếc máy ảnh nhỏ gọn để làm việc. Đi kèm với chất liệu và thiết kế được xem là chiếc máy ảnh nồi đồng cói đá hiện nay.

Tiếp đến, năm 1925, Leica trình làng mẫu Leica Model A hoặc Leica I ra mắt tại Hội chợ Leipzig, sử dụng ống kính rời Elmax 50mm. Chiếc máy ảnh Leica I này cũng được xem là thuỷ tổ của những chiếc máy ảnh Leica. Nó là một trong các model Leica đầu tiên, làm tiền đề cho các mẫu Leica về sau, cũng như là niềm cảm hứng của những nhà nghiên cứu và thiết kế máy ảnh.

Một bước ngoặt lớn giúp Leica tiến xa hơn từ những năm xảy ra Thế Chiến Thứ II. Thời điểm này thương hiệu trở thành huyền thoại số 1 của thế giới nhiếp ảnh. Trong chiến tranh, trong khi hầu hết các công ty đều suy sụp thì Leica lại chinh phục và áp đảo toàn bộ thị trường nhiếp ảnh. Hầu hết những bức ảnh lịch sử của giai đoạn khắc nghiệt này đều được chụp bằng một chiếc Leica.

Đến năm 2014, Leica tròn 100 năm cho ra mắt chiếc máy ảnh đầu tiên, 1 thế kỷ của những biến cố lịch sử, 1 thế kỷ làm nên một huyền thoại. Hiện nay hầu hết nhiếp ảnh gia hay người chụp hình theo phòng trào đều biết đến thương hiệu này và Leica cũng là giấc mơ của rất nhiều nhiếp ảnh gia.

Những bức ảnh lịch sử được ghi lại bởi máy ảnh Leica

Trong khoảng 100 năm có mặt trên thị trường, máy ảnh Leica đã ghi lại từng khoảnh khắc đáng nhớ nhất của nhân loại, trong đó có:

  • Bức ảnh "Em bé Napalm" - Nick Út lột tả mạnh liệt sự thật tàn khốc của cuộc chiến tranh phi lý do Mỹ tiến hành tại Việt Nam.
  • Bức ảnh "Người lính gục ngã" – Robert Capa. Phản ánh nội chiến ở Tây Ban Nha.
  • Bức chân dung "Người anh hùng Du kích" do Alberto Korda chụp Che Guevara - là nhà lãnh đạo phong trào cách mạng tại Cuba.
  • Nụ hôn tại Quảng trường Thời đại - Khi chiến tranh Thế giới II kết thúc, ảnh do Alfred Eisenstaedt chụp năm 1945 bằng Leica IIIa.

Khác biệt để tạo nên giá trị nghệ thuật của máy ảnh Leica

Những chiếc ống kính Leica vốn nổi tiếng cho ra những bức ảnh nghệ thuật, nhưng cũng không dễ để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Luôn trung thành với chất lượng ống kính đỉnh cao của riêng mình, Leica chọn cho mình hướng đi riêng so với các hãng phổ biến như Canon, Nikon, Sony... Đây là việc khiến nhiều người dùng lấy làm tự hào cũng như chê trách vì sự bảo thủ của thương hiệu.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Leica lại muốn đi hướng đi riêng mình và từ chối các công nghệ hiện đại như lấy nét tự động và đèn flash. Câu trả lời mà Leica đưa ra tựa như câu nói “Nghệ thuật không nên có sự can thiệp quá nhiều kỹ thuật”. Leica giải thích việc không sử dụng công nghệ lấy nét tự động, Leica tin rằng việc lấy nét bằng tay, thủ công sẽ tôn vinh tay nghề của người thợ, người đặt tâm tình vào bức ảnh khiến nó trở nên có hồn hơn.

Về việc không sử dụng đèn flash, Leica cho rằng việc sử dụng đèn flash một phần cũng đã can thiệp đến yếu tố kỹ thuật, và đã vi phạm tiêu chí thương hiệu đặt ra. Đây cũng là lời giải thích được nhiều bậc thầy nhiếp ảnh ủng hộ.

Kỹ thuật chế tạo tinh xảo Leica Việt Nam

Về mặt nghệ thuật Leica đã đúng, nhưng tại sao giá bán máy ảnh của Leica luôn có giá tận vài chục, vài trăm triệu? Điều đó nằm ở sự tinh xảo trong khâu chế tạo máy ảnh của Leica.

Mỗi chiếc máy ảnh, mỗi ống kính của Leica đều được chế tác thủ công, ngoại trừ các khâu phải sử dụng máy như mài kính, uốn kim loại,... để đảm bảo chất lượng mà những người đam mê nhiếp ảnh mong đợi. Trong quá trình sản xuất tỉ mỉ này, hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng của những người thợ thủ công lành nghề, sau đó sẽ có 60 vòng kiểm tra chất lượng bởi những kỹ sư giỏi và kinh nghiệm. Vì thế nếu là người chuyên nghiệp bạn có thể thấy ống kính của Leica đã giảm tối đa sự chói sáng.

Trong hơn một thế kỉ, Leica luôn giữ cam kết về sự tinh xảo trong chế tác vì thế độ bền và giá trị của những chiếc máy ảnh Leica có thể lên đến 10 năm dài, với chất lượng hàng đầu mà người dùng có thể tin tưởng đến vài thập kỷ sau. Thú vị hơn, dòng máy ảnh không gương lật Leica trứ danh thế giới giờ đây được giới thiệu với những mẫu thiết kế cực kỳ hấp dẫn mà bạn có thể khám phá và tìm hiểu từ nhà cung cấp máy ảnh chính hãng Leica Việt Nam.

NEW