Nhạc cụ
8 Sản phẩm
Trang chủ  >   >   >  Truyền thống

Giá Truyền thống Việt Nam

8 Sản phẩm

Việt Nam nổi tiếng với các loại nhạc cụ được làm từ kim khí, đá, hay ống tre. Mỗi loại có một âm thanh đặc trưng mang đầy chất dân tộc Việt Nam. Cùng tìm hiểu 5 loại nhạc cụ truyền thống điển hình trong bộ nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam

_
Sắp xếp theo: Phổ biến Giá
×
Chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện tính năng này. Cùng chờ nhé!

Tìm hiểu các loại nhạc cụ truyền thống độc đáo tại Việt Nam

Đàn bầu

Loại đàn một dây của người Việt, gảy bằng que hoặc miếng gảy. Đàn có hai loại là đàn thân tre và đàn hộp gỗ. Đàn Bầu còn có tên chữ là Độc Huyền Cầm. Đàn được làm từ ½ quả bầu nậm, dây đàn kéo dài từ đầu đàn đến suốt thân đàn. “Cung thanh là tiếng mẹ, cung trầm là giọng cha” – âm thanh của loại đàn này vô cùng ngọt ngào và sâu lắng, có thể ví tiếng đàn như tiếng hát của một người phụ nữ quyến rũ, ngọt ngào.

Đàn đá

Là một nhạc cụ gõ cổ nhất của Việt Nam và là một trong những loại nhạc cụ cổ sơ nhất của loài người. Đàn đá đã được UNESCO xếp vào danh sách các nhạc cụ trong Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên. Ở âm cao tiếng đàn thánh thót ngân vang, còn ở âm trầm tiếng đàn âm vang dữ dội như tiếng gàaamthets của núi rừng. Người Tây Nguyên quan niệm tiếng đàn đá là cầu nối của 2 cõi âm – dương, liên kết giữa con người với thần linh, giữa hiện tại và quá khứ. Thanh âm của đàn đá được GS.TS.Trần Văn Khê ca ngợi là "biểu hiện tâm tư hệt như con người"

Đàn đáy

Đàn đáy là một trong những cây đàn dài nhất được người Việt ta sáng chế cách đây hơn 500 năm. Đàn đáy có tên gốc là "đàn không đáy" tức "vô đề cầm", vì nó không có đáy (hậu đàn). Thùng đàn bằng gỗ, hình thang cân. Cần đàn: dài 1,10-1,30 m gắn phía trên từ 10 đến 12 phím đàn bằng tre. Đàn có 3 dây bằng tơ se, dài, mềm và dễ nhấn mang tên dây Hàng, dây Trung và dây Liễu. Ngày nay, những dây này có thể bằng nilon với kích thước to nhỏ khác nhau. Đàn đáy thường được đệm cho những người có tông giọng nữ cao, đây là cây đàn chỉ duy nhất dùng để biểu diễn ca trù và dùng chung với một số nhạc cụ dân tộc khác để hào tấu.

Đàn nguyệt

Đàn nguyệt hay còn có tên gọi là “Đờn kìm”, một nhạc cụ được sử dụng phổ biến trong âm nhạc dân tộc Việt Nam. Đàn Nguyệt được sử dụng trong hát Ca trù, Chầu Văn, Ca Huế, Đờn Ca Tài Tử và Cải Lương… Nhờ có cần dài và những phím cao nên nhạc công có thể nhấn nhá âm thanh với nhiều ngón chơi độc đáo như ngón nhấn, ngón vê, ngón luyến… Nhìn chung đàn nguyệt có âm sắc trong sáng, ở khoảng âm thấp thì hơi đục, tuy nhiên nó rất giỏi diễn đạt các sắc thái tình cảm khác nhau từ dịu dàng, mềm mại đến rắn rỏi, rộn ràng. Không chỉ trong âm nhạc mà trong thơ ca đàn nguyệt cũng chiếm vị trí quan trọng, tác phẩm “Nguyệt cầm” của Xuân Diệu là một minh chứng.

Đàn nhị

Đàn nhị hay còn gọi là “đờn cò”, người Mường thì thường gọi là “Cò ke” – một loại nhạc cụ dân tộc xuất hiện ở Việt Nam vào thế kỉ X. Đàn có âm thanh trong sáng, rõ ràng, mềm mại phù hợp với những người có tông giọng cao (còn gọi là giọng kim). Đàn nhị ngày nay thường xuất hiện phổ biến trong các dàn nhạc Hát Xẩm, là thành viên trong nhạc phường bát âm, dàn nhã nhạc, ban nhạc chầu văn, tài tử và dàn nhạc tổng hợp.Thỉnh thoảng ta sẽ thấy nó xuất hiện trong các dàn nhạc pop, rock hiện đại để tăng màu sắc trong cách phối âm.