Kính hiển vi là dụng cụ dùng để quan sát các vật thể siêu nhỏ mà mặt thường không thể nhìn thấy. Nó đặc biệt được sử dụng nhiều trong các ngành hóa học, dược phẩm, sinh học và thậm chí cả khảo cổ học,... Kính hiển vi có 2 dòng chính là kính quang học và kính điện tử. Nếu dòng kính hiển vi quang học là dòng truyền thống, có cấu tạo đơn giản và giá thành rẻ thì kính hiển vi điện tử cho độ phân giải lớn hơn hẳn. Chính vì thế nó cũng có giá thành đắt đỏ hơn so với kính hiển vi quang học. Để biết cách chọn kính hiển vi sao cho phù hợp với nhu cầu, hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Kính hiển vi là gì? | Có những loại kính hiển vi nào phổ biến? | Cách chọn mua kính hiển vi

Celestron VAKIND
_

Top sản phẩm Kinh-hien-vi bán chạy

Kính hiển vi

Kính hiển vi là gì? Lựa chọn như thế nào thích hợp nhất?

Kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là một dụng cụ vô cùng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, đặc biệt là hóa học, sinh học và vật lý, khảo cổ học. Kính hiển vi giúp con người quan sát màu sắc, chất liệu, cấu tạo của Thế giới vi mô như các linh kiện điện tử siêu nhỏ, các loại vi khuẩn, vi trùng, các món đồ cổ,... Nó được ví như một cặp mắt thứ hai của con người, có chức năng quan sát những vật thể siêu nhỏ mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Độ phóng đại của kính hiển vi được tính ở khoảng 30 lần đến 4000 nghìn lần tùy thuộc vào chức năng của kính. Kính hiển vi đầu tiên được phát minh năm 1590 tại Hà Lan Hans Lippershey, Zacharias, Janssen Hans Janssen. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển của các nhà khoa học khác trên Thế giới, kính hiển vi ngày càng trở nên hiện đại và cho độ chính xác cực kì cao.

Có những loại kính hiển vi nào phổ biến?

Với sự phát triển của công nghệ và thiết bị số, kính hiển vi ngày càng đa dạng chủng loại và mẫu mã. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử.

Kính hiển vi quang học

Đây là loại kính hiển vi có cấu tạo đơn giản, lâu đời nhất. Nó là loại kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến để quan sát những vật vi mô. Các vật thể cần quan sát sẽ được phóng to nhờ vào hệ thống thấu kính thủy tinh. Ngày trước, người quan sát buộc phải nhìn sát vào thị kính, nhưng các dòng kính quang học hiện nay đã được trang bị thêm camera và film ảnh quang học để có thể chụp lại.

Kính hiển vi điện tử

Thay vì sử dụng nguồn bức xạ ánh sáng như kính hiển vi quang học, kính điện tử sử dụng các chùm điện tử hẹp được tăng tốc dưới hiệu điện thế từ vài chục đến vài trăm kV. Kính hiển vi điện tử cũng không cần sử dụng đến các thấu kính thủy tinh. Nhờ công nghệ hiện đại với khả năng phân giải giới hạn bước sóng của sóng điện tử mà kính hiển vi điện tử cho độ phân giải vô cùng cao. So với kính hiển vi quang học, kính hiển vi điện tử thể hiện khả năng quan sát xuất sắc hơn hẳn.

Cách chọn mua kính hiển vi

Chọn mua kính hiển vi dựa theo giá thành và mục đích sử dụng

Hiện tại trên thị trường có nhiều phân khúc kính hiển vi phục vụ cho những nhu cầu và mục đích khác nhau, nhưng có thể chia làm 2 loại sau:

 • Kính hiển vi loại đơn giản: loại này được sử dụng rất phổ biến và thích hợp cho các cá nhân sở hữu. Loại kính này thường có giá đỡ hay tay cầm đi kèm, ưu điểm là có thể soi bất kỳ mọi vật và truyền tải dữ liệu thông kết nối USB và có giá rẻ. Tuy nhiên sẽ thật bất tiện nếu bạn muốn biết kết quả ngay với loại kính này.
 • Kính hiển vi loại tân tiến: được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm và nghiên cứu khoa học, ưu điểm là cho kết quả ngay mà không cần kết nối với máy tính. Tuy nhiên giá cho loại này là khá cao, gấp chục lần so với loại đơn giản.

Chọn kính hiển vi theo đối tượng sử dụng

Có nhiều đối tượng sử dụng kính hiển vi, đặc biệt là ở các trường đại học, có những người đã có khá nhiều kinh nghiệm và ngược lại cũng có những người chưa sử dụng lần nào.

Vì thế với những người mới bắt đầu tìm hiểu nên lựa chọn những chiếc kính hiển vi dễ sử dụng, được cấu hình sẵn một phần mềm trực quan hay những chiếc kính hiển vi cầm tay tiện dụng sẽ giúp bạn có thể bắt đầu thật nhanh chóng và thu được kết quả dễ dàng hơn. Được biết Leica DMi8 là một chiếc kính hiển vi được thiết kế theo hệ thống mô đun dễ dàng nâng cấp và phát triển theo nhu cầu sử dụng, sản phẩm này khá được ưa chuộng từ người thích nghiên cứu những vi vật hay vi sinh vật.

Bên cạnh đó, để có được một chiếc kính hiển vi phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần xác định rõ đối tượng cần nghiên cứu hay quan sát là gì và môi trường nghiên cứu có ảnh hưởng gì khi lựa chọn mua kính hiển vi.

Chọn mua kính hiển vi giá tốt theo thương hiệu

Hiện tại do nhu cầu sử dụng cũng như công việc nghiên cứu ngày càng hiện đại hơn, vì thế các thương hiệu sản xuất kính hiển vi cũng không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể mua được một chiếc kính hiển vi với giá rẻ mà công nghệ không hề lạc hậu, hãy cập nhật ngay các một số thương hiệu kính hiển vi nổi tiếng như OEM, Orion Telescopes & Binoculars.

Cách sử dụng từng loại kính hiển vi

Kính quang học

 • Bước 1: Đặt vật cần quan sát lên bàn để tiêu bản và cố định tiêu bản bằng kẹp. Dùng dầu soi nhỏ 1 giọt để soi chìm trên phiến kính
 • Bước 2: Tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát mà bạn có thể lựa chọn các vật kính khác nhau.
 • Bước 3: Hạ tụ quang ở mức thấp nhất với vật kính x10, hạ tụ quang ở giữa với vật kính x40
 • Bước 4: Tùy chỉnh kích thước màn chắn tương ứng với vật kính.
 • Bước 5: Điều chỉnh vật kính sát vào tiêu bản trong khi mắt nhìn tiêu bản
 • Bước 6: Điều chỉnh ốc vi cấp để hình ảnh được rõ nét hơn.

Kính điện tử

 • Bước 1: Kết nối kính hiển vi điện tử với các thiết bị trình chiếu để có thể quan sát được được rõ nét hơn.
 • Bước 2: Đặt mẫu vật cần quan sát ở một vị trí cố định, sử dụng các nguồn sáng bổ sung cho quá trình quan sát để tiến hành thao tác.
 • Bước 3: Đưa kính đến gần vật mẫu, điều chỉnh độ nét và điều chỉnh độ phóng đại sao cho hình ảnh được hiển thị sắc nét.

Cách bảo quản kính hiển vi

 • Hạn chế di chuyển: Kính hiển vi quang học có rất nhiều bộ phận bằng thủy tinh. Chính vì thế bạn không nên di chuyển chúng quá thường xuyên vì có thể sẽ gây ra tình trạng rơi hoặc vỡ. Thay vào đó, bạn chỉ nên để chúng tại một vị trí cố định. Nếu thực sự cần di chuyển, hay bưng bằng 2 tay ở vị trí thẳng.
 • Không bật đèn khi không cần thiết: Tuổi thọ của các bóng đèn ở kính hiển vi rất thấp. Thế nên khi không sử dụng, bạn nên hạn chế bật đèn ở mức tối đa. Chỉ nên bật đèn khi cần soi vật mẫu.
 • Thường xuyên vệ sinh kính: Sau mỗi lần soi, bạn cần vệ sinh kính bằng gạc sạch. Đối với kính điện tử, cần phải ngắt điện khi vệ sinh hoặ khi không sử dụng đến.
 • Không để kính bị ẩm: Thời tiết với độ ẩm dồi dào ở Việt Nam là điều kiện để kính hiển vi bị mốc hoặc giảm tuổi thọ. Do đó, bạn nên làm thí nghiệm ở những phòng có điều hòa và máy hút ẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tháo thị kính và vật kính để bảo quản trong những thùng chống ẩm.
NEW