Phần lớn các bạn sử dụng PC hiện nay, đặc biệt là PC dành để chơi game, thường nghĩ rằng chỉ khi có nhu cầu ép xung thì mới cần đầu tư tản nhiệt tốt cho CPU và sử dụng tản stock là đủ. Tuy nhiên, việc đầu tư một chiếc quạt tản nhiệt tốt đem lại rất nhiều lợi ích. Các bạn hãy cùng tìm hiểu một số lý do dưới đây nhé. Xem thêm!

_

5 lý gamer Việt Nam nên đầu tư một chiếc quạt tản nhiệt CPU tốt

Phần lớn các bạn sử dụng PC hiện nay, đặc biệt là PC dành để chơi game, thường nghĩ rằng chỉ khi có nhu cầu ép xung thì mới cần đầu tư tản nhiệt tốt cho CPU và sử dụng tản stock là đủ. Tuy nhiên, việc đầu tư một chiếc quạt tản nhiệt tốt đem lại rất nhiều lợi ích. Các bạn hãy cùng tìm hiểu một số lý do dưới đây nhé.

Tản nhiệt CPU tốt là sự đầu tư mang tính lâu dài

Khi bạn đã đầu tư quạt tản nhiệt loại tốt thì sau này dù có thay CPU, bạn vẫn có thể tận dụng nó. Hiện nay các loại quạt tản nhiệt có giá khoảng trên 500.000 đồng đều được thiết kế để phù hợp với tất các dòng CPU AMD và Intel, dẫu chúng có sử dụng socket nào đi nữa. Tản stock thì thường chỉ dùng được với 1 dòng CPU mà thôi.

Nhiệt độ hoạt động mát giúp linh kiện bền hơn

Đối với linh kiện máy tính khi hoạt động tỏa ra nhiệt lượng nhiều như CPU bạn làm mát nó càng nhiều đồng nghĩa với việc tuổi thọ của chiếc máy cũng sẽ được kéo dài. Với các dòng quạt tản nhiệt stock hiện nay chỉ vừa đủ để giúp cho CPU không bị quá nóng chứ không thể làm mát khi hoạt động fulltime.

Đó là lúc mà những bộ tản nhiệt tốt vào cuộc, thường thì những quạt tản nhiệt tốt có thể giúp giảm đến 15-20 độ so với tản stock là chuyện bình thường.

Quạt tản nhiệt tốt sẽ bền hơn

Chính xác hơn là quạt của tản nhiệt tốt sẽ bền hơn rất nhiều so với quạt stock của Intel. Điều này còn tùy thuộc vào cách sử dụng máy của bạn cũng như môi trường sử dụng. Nếu bạn dùng máy nhiều, đặc biệt là khi chơi game, quạt phải hoạt động hết công suất, thì quạt stock sẽ rất mau hỏng.

Hoạt động êm hơn

Quạt stock của Intel thì có lẽ đã quá nổi tiếng với việc gầm rú khi CPU hoạt động hết công suất, đặc biệt là những dòng cao cấp Core i5 hay Core i7. Điều này là do đường kính quạt stock rất nhỏ nên nó buộc phải quay nhiều hơn để đảm bảo việc làm mát cho CPU.

Các quạt tản nhiệt tốt thường sử dụng quạt với đường kính lớn, cho phép tạo nhiều gió hơn kết hợp với rất nhiều lá tản nhiệt, giúp nó hoạt động êm hơn rất nhiều. Đối với các loại quạt tản nhiệt cao cấp, quạt chỉ cần 40-60% là đủ để giải nhiệt cho CPU ở công suất cao.

Dễ vệ sinh hơn

Các quạt tản nhiệt khí, loại tháp phổ biến hiện nay, thường có phiến tản nhiệt nhô cao hơn khá nhiều so với main, giúp bạn có thể dễ dàng dùng bình khí nén để vệ sinh.

Ngoài ra,loại quạt tản nhiệt nước chỉ cần tháo radiator ra vệ sinh là đủ. Trong khi đó việc tháo ra và vệ sinh quạt stock của Intel hay AMD thực sự là một cực hình.

Bạn có thể tham khảo quạt tản nhiệt từ các thương hiệu như Cooler Master, Corsair,...

NEW