Để đảm bảo chất lượng âm thanh cuộc họp trực tuyến hoặc buổi live stream rõ ràng hơn. Hoặc kiểm tra kết nối giữa microphone bluetooth với smartphone, laptop luôn ổn định để tạo một phòng thu di động hơn cả mong đợi. Click vào để xem qua các cách test microphone hữu ích.

- Kiểm tra mic dựa vào tính năng

- Kiểm tra mic cho cuộc họp qua Internet

- Kiểm tra echo của mic cho các cuộc gọi

- Kiểm tra mic cho người chuyên làm vlog hoặc cover

HP BOYA
_

Hướng dẫn cách test micro máy tính dành cho người dùng tại Việt Nam

Khái niệm phòng thu âm di động, họp trực tuyến, vlog, livestream và những bản nhạc demo đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bất cứ ai cũng có thể sáng tác hoặc cover những ca khúc theo phong cách của mình. Bằng cách sử hữu một chiếc micro mini, kết nối với laptop hoặc điện thoại thông minh và một vài thao tác. Trong tích tắc bạn có thể đăng tải bản cover hoặc demo lên soundcloud hoặc YouTube một cách dễ dàng.

Test microphone dựa vào thiết kế và tính năng

Dựa vào thông số, thiết kế và tính năng của các dòng micro dành cho laptop để có cách test microphone khác nhau. Thị trường phụ kiện tin học Việt Nam có hai loại micro máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Microphone sử dụng cáp âm thanh 3.5
Cổng âm thanh 3.5 của dòng microphone này cho phép bạn dễ dàng kết nối với các thiết bị di động và laptop hơn. Microphone cáp 3.5mm luôn được tích hợp micro, tai nghe và bộ xử lý tín hiệu đầu vào.
Tuy nhiên bạn cần kiểm tra hệ điều hành tương thích với các thông số microphone? Các thông số này dành cho hệ điều hành iOS hay Android.
Micro cho máy tính bàn và laptop
Giá microphone USB luôn rẻ hơn micro phone 3.5mm. Nhưng nó chỉ dùng được cho PC và laptop. Tính năng lọc tạp âm không có trong 1 số dòng micro phone USB.
Microphone usb thường lỗi driver, khi không nhận tín hiệu, bạn cần tháo ra gắn lại cổng usb trên máy tính. Bù lại, có một số dòng microphone usb không dây tiện lợi.
Chỉ cần cắm chấu usb của microphone vào cổng usb máy tính, thiết bị tự động kết nối qua cổng bluetooth tiết kiệm pin.

Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu microphone bluetooth cho kết nối ổn định và âm thanh chất lượng hơn. Tuy nhiên giá microphone bluetooth thường từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Phần mềm kiểm tra micro mini cho cuộc họp online hoặc chat voice skype

Nếu bạn thường xuyên họp trực tuyến qua skype, các phần mềm messenger thì chắc sẽ hiểu nỗi khổ đang họp bị mất tín hiệu mic máy tính. Hầu hết các dòng microphone PC kết hợp tai nghe và micro thường xảy ra trường hợp này. Bạn nên mua micro cho máy tính, loại có giá đỡ không những cho âm thanh rõ mà kết nối cũng ổn định hơn. Bạn cần tách biệt ra micro mini để nói và bộ loa máy vi tính để nghe, để có cuộc họp online hoàn hảo.

Sử dụng phần mềm test microphone online: chỉ cần sử dụng từ khóa “test microphone online”, có hơn 4 triệu kết quả Google trả về các website hướng dẫn và đi kèm công cụ kiểm tra xem micro bạn hoạt động có tốt không, mức echo của microphone có chát chúa hoặc độ vang có đủ ổn để cho chất lượng âm thanh rõ ràng ở đầu bên kia.

Chỉnh Echo của microphone cho chất lượng cuộc gọi Skype hoàn hảo

Đối với Skype, để test microphone đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần tìm trên phần Menu phần “Echo / Sound Test Service”, ngay lập tức Skype sẽ thực hiện cuộc gọi đến phần mềm phân tích Echo của họ. Bạn có thể dựa vào gợi ý thông số của Skype để chỉnh âm lượng và Echo để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hướng dẫn check microphone dành cho người thường làm vlog hoặc live stream

Đã bao giờ bạn thắc mắc những vlogger, ca sĩ và người nổi tiếng livestream hoặc cover với chất lượng âm thanh vô cùng rõ nét? Đặc điểm chung của họ là có chất giọng trong vắt, trầm ấm, thanh thoát và truyền cảm. Bí kíp của họ là chuẩn sẵn một chiếc microphone cho laptop chuyên dùng để live stream hoặc làm Vlog.

Microphone Shure là một trong những dòng micro có đầy đủ các tính năng lọc tạp âm, chất liệu và thiết kế chuyên nghiệp. Nó đi kèm ứng dụng điều chỉnh độ echo, bass trên máy tính hoặc điện thoại, máy tính bảng. Kiểm tra âm thanh thu lại và điều chỉnh mức độ bass hay echo dựa vào gợi ý của phần mềm. Cũng như điều chỉnh hướng microphone sao cho thích hợp với chiều hướng âm thanh.

Điều chỉnh tần số âm thanh bằng phần mềm check microphone

Bạn cần cài đặt plugin Adobe Flash Player cho máy vi tính hoặc laptop, truy cập các phần mềm check microphone online dành cho máy tính window hoặc tải ứng dụng check microphone online dành cho MacOS. Phần mềm sẽ phân tích tần số chất giọng của bạn, khoảng 80Hz đến 15kHz. Để có chất giọng thu âm truyền cảm bạn có thể điều chỉnh tần số ở mức 50Hz và để trống thông số bass. Nếu muốn trầm hơn, bạn chỉ cần chỉnh tần số này xuống 40Hz hoặc 30Hz.

Độ nhạy và khả năng xử lý SPL: đối với những bạn thích tự thu âm tại nhà các bản nhạc yêu thích, sau đó đăng tải YouTube, nhưng đến những đoạn xuống quá thấp micro không thu được trọn vẹn âm sắc. Hãy chú ý đến thông số SPL. Mức áp suất âm thanh SPL càng thấp thì microphone càng nhạy. Âm thanh nhỏ nhất cũng khó mà lọt qua. Điều chỉnh ở mức trung bình khoảng 100 dB, SPL cao hơn khoảng 130 dB tuỳ vào từng bản phối nhạc khác nhau mà cho ra hiệu ứng khác nhau.

NEW