Xu hướng & Gợi ý

Mẹo tăng tuổi thọ pin laptop cho các dòng laptop phổ biến như HP, Dell, Asus

14 December 2017 | Ed

Không nhất thiết phải tải các ứng dụng tiết kiệm hay kiển tra pin laptop. Đôi khi các phần mềm này cũng chứa mã độc hoặc virus. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian tìm hiểu các thông số, cách xả pin và cách sạc pin khi vừa mua laptop.

Tìm hiểu thông số cần biết trước khi mua pin laptop

Hiện nay, pin laptop Li-Ion, Li-Polymer, Ni/MH khá phổ biến. Nó đều có chung đặc điểm: chỉ số mAh càng cao tỷ lệ thuận với thời lượng và tuổi thọ pin càng lâu.

Bạn thường thấy 3 thông số pin laptop căn bản:mAh, V hay Cell. Số cell pin phụ thuộc vào thiết kế của từng dòng laptop. Các lòng laptop giá rẻ thường có thanh pin 6 cell 5200mAh là lý tưởng.

Chú ý, điện áp pin laptop 7.2V không thể dùng cho thanh pin 14.4 V, nhưng pin laptop 10.8V có thể được sử dụng với một pin 11.1V. Pin laptop 6 cell sẽ không chạy được cho laptop có cấu hình pin 9 cell, trong khi laptop có cấu hình pin 6 cell sẽ bị cháy nếu bạn chạy pin 9 cell.

Cập nhật giá pin laptop Asus

Cách sạc pin laptop khi vừa mua về để tranh chai pin

Laptop khi mua về luôn có ít nhất 30% dung lượng pin có sẵn trong máy. Bạn cần xả pin, tức là làm cạn 100% dung lượng pin đó và sạc đầy lại 100% mà không mở máy. Lập lại quy trình này từ 3 đến 5 lần để tăng tuổi thọ pin cũng như thời lượng pin như thông báo của nhà sản xuất.

Cập nhật giá pin laptop HP

Cách kiểm tra pin laptop có bị chai hay không?

Nếu bạn sử dụng laptop Window, rất dễ dàng để kiểm tra sức khoẻ thanh pin laptop của mình như thế nào. Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + R và đi đến Command Prompt. Sau đó, tìm ra file battery-report.html để có thể cập nhật thông số thanh pin hiện tại. Nếu sự chênh lệch giữa cấu hình ban đầu và hiện tại trên 500mAh thì pin laptop bắt đầu có dấu hiệu chai. Lúc này bạn cần xả pin và sạc lại như một thanh pin laptop mới.

Cập nhật giá pin laptop Dell

Cách xả pin laptop cho từng dòng laptop khác nhau

Mỗi nhà sản xuất đều thiết kế phần Bios khác nhau. Bạn cần phải truy cập vào phần này để thực hiện quy trình xả pin và sạc lại.

Shut down laptop khi sử dụng laptop còn 5% dung lượng pin. Khởi động lại laptop và truy cập Bios bằng cách nhấn các phím tắt cho từng dòng laptop khác nhau:

  • Phím F1 cho laptop Lenovo, trong khi laptop Toshiba bạn cần nhấn tổ hợp ESC + F1 hoặc F2
  • Phím F2 cho các dòng laptop: Dell, Acer, Asus, Sony Vaio, IBM
  • Phím F10 cho các dòng laptop HP.

Bạn chỉ cần để màn hình Bios cho đến khi laptop cạn 100% pin. Và sạc lại pin đầy 100% sau đó. Sử dụng thông thường cho đến khi pin còn 3 đến 5% và lập lại quy trình trên từ 3 đến 5 lần.

Cập nhật giá pin laptop Lenovo tại đây!

Cập nhật giá pin laptop Samsung

Bình luận từ người dùng